Trang chủBình PhướcBộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ tử vong sau mổ...

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ tử vong sau mổ lấy đinh ở tay bé trai 7 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ tử vong sau mổ lấy đinh ở tay bé trai 7 tuổi

Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế Bình Phước về sự cố y khoa nghiêm trọng “tử vong sau mổ lấy đinh ở tay bé trai 7 tuổi”.

Ngày 20/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được báo cáo nhanh qua đường dây nóng của Sở Y tế Bình Phước về sự cố y khoa nghiêm trọng gây tử vong cho một bệnh nhi vào ngày 19/7 (vụ tử vong sau mổ lấy đinh ở tay bé trai 7 tuổi). Theo đó, trong công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế Bình Phước ngày 20/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở phối hợp với Sở Y tế TP.HCM động viên, chia sẻ sự mất mát với gia đình nạn nhân. Đồng thời, sớm tiến hành kiểm thảo tử vong, thành lập Hội đồng chuyên môn để nhận định nguyên nhân… Rà soát các quy trình đã thực hiện trên người bệnh từ lúc nhập viện đến khi xảy ra diễn biến xấu và gây tử vong.

Ngoài ra, cần chỉ định một đầu mối phát ngôn của Sở Y tế để cung cấp thông tin trung thực, đầy đủ cho cơ quan báo chí và sớm thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn và kết quả giám định pháp y đến gia đình nạn nhân.

Bệnh viện Đa khoa Bình Phước, nơi để xảy ra sự cố. Ảnh: T.Đồng.

Bệnh viện Đa khoa Bình Phước, nơi để xảy ra sự cố. Ảnh: T.Đồng.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 3/4, khi đang chơi với nhóm trẻ hàng xóm, bé Lữ Đoàn Phi C. (7 tuổi) trèo lên cây điều trong vườn nhà thì bị té từ độ cao khoảng 2m xuống đất, gãy tay. Cháu được chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước. Ngày 4/4, bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật kết hợp xương cho bé và hẹn tái khám vào ngày 13/7. 

Theo lịch hẹn gia đình đưa bé đến thăm khám, các bác sĩ cho nhập viện ngày 13/7 và chỉ định phẫu thuật sáng 14/7 để lấy dụng cụ (đinh) đã sử dụng để kết hợp xương ở lần phẫu thuật trước. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được phẫu thuật lấy dụng cụ kết hợp xương cánh tay trái ra. 10 giờ 30 phút sáng 14/7, bệnh nhi được chuyển xuống phòng hậu phẫu, với sức khỏe ổn định. Khoảng 5 phút sau đó, bệnh nhi đột ngột diễn biến nặng, thở yếu, nhịp tim nhanh, nhỏ. Trước tình huống nguy cấp, các y bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực nhưng tình trạng bệnh không cải thiện mà diễn tiến rất nặng.

Đến 19 giờ cùng ngày, Bệnh viện đa khoa Bình Phước đã làm thủ tục chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) điều trị. Các bác sĩ đã hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, cho bệnh nhi thở máy, sử dụng thuốc chống co giật, chống phù não, điều trị kháng sinh phổ rộng. Tuy nhiên, sức khoẻ bệnh nhi diễn tiến xấu. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhi tử vong sáng 19/7.

Hiện Công an tỉnh Bình Phước đã vào cuộc điều tra nguyên nhân.

RELATED ARTICLES