Trang chủTin tứcGian hùng Tào Tháo yêu mến võ tướng nào hơn cả con...

Gian hùng Tào Tháo yêu mến võ tướng nào hơn cả con ruột?

Dưới thời Tam quốc, người mà Tào Tháo kính trọng không có mấy người. Trong số này, Điển Vi là người được Tào Tháo quý mến đến mức thương hơn cả con trai và tặng túi gấm đựng râu.

Trong Tam quốc diễn nghĩa, Tào Tháo có rất nhiều người tài làm việc cho mình. Thế nhưng, người khiến ông nể trọng và yêu quý không có nhiều.

Một trong những người được gian hùng Tào Tháo xem trọng, quý mến đến mức tặng túi gấm đựng râu và đau buồn, khóc thương khi chết chính là võ tướng Điển Vi.

Điển Vi (?-197) là người Kỷ Ngô, quận Trần Lưu. Võ tướng này được mô tả là người khôi ngô và dũng mãnh hơn người.

Đặc biệt, Điển Vi hết mực trung thành và nhiều lần cứu sống Tào Tháo khỏi vòng vây của quân địch.

Ví dụ như vào năm 194, Tào Tháo rơi vào tình thế nguy hiểm khi quân Tào giao chiến với Lữ Bố ở Duyện Châu.

Gian hung Tao Thao yeu men vo tuong nao hon ca con ruot?-Hinh-6

Khi bị đe dọa đến tính mạng, Tào Tháo hô lớn: “Ai đến cứu ta”. Khi ấy, Điển Vi không chần chừ xông lên bảo vệ Tào Tháo. Nhờ có Điển Vi, quân chủ của nhà Tào mới bảo toàn được tính mạng.

Sự trung thành của Điển Vi càng khiến Tào Tháo nể trọng và quý mến hơn khi võ tướng này hy sinh tính mạng để bảo vệ quân chủ khi Trương Tú làm phản năm 197.

Trương Tú làm phản xuất phát từ việc Tào Tháo háo sắc. Quân chủ nhà họ Tào muốn cướp thím của Trương Tú về làm vợ. Tức giận vì điều này, Trương Tú giả hàng rồi bất ngờ tập kích tấn công Tào Tháo.

Do bị tấn công bất ngờ nên Tào Tháo rơi vào nguy hiểm. Khi ấy, bên cạnh ông có Điển Vi. Vị tướng này mất mạng khi cố bảo vệ Tào Tháo.

Tào Tháo thoát chết trong gang tấc nhưng mất đi Điển Vi. Trước cái chết của võ tướng này, Tào Tháo rơi nước mắt. Thậm chí, ông còn nói việc mất đi con trưởng hay cháu ruột không đau buồn, tiếc thương bằng việc bên cạnh không còn Điển Vi.

RELATED ARTICLES

Toyota Tân Phú