Trang chủTin tứcHai bà cháu mắc bệnh bí ẩn, Hong Kong hồi hộp về...

Hai bà cháu mắc bệnh bí ẩn, Hong Kong hồi hộp về cụm dịch Covid-19 mới

Hai bà cháu mắc bệnh bí ẩn, Hong Kong hồi hộp về cụm dịch Covid-19 mới

Nỗi sợ hãi về một cụm dịch Covid-19 mới xuất hiện ở Hong Kong đã trở nên tồi tệ hơn vào ngày 13/5 khi cháu gái của bệnh nhân mới bị nhiễm dịch đợt thứ hai tại thành phố cũng có kết quả xét nghiệm dương tính.

Nữ bệnh nhân vừa nhiễm đợt mới của thành phố, 66 tuổi, sống trong một khu chung cư ở thị trấn Tsuen Wan và thường xuyên chăm sóc bé gái 5 tuổi. Bà không đi du lịch bên ngoài Hong Kong trong 3 tháng, trước khi được xác nhận là bị nhiễm virus SARS-CoV-2 vào ngày 12/5.

Cháu của bà là bé gái 5 tuổi cũng vừa có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bé đang cùng bà điều trị tại Bệnh viện Princess Margaret ở TP Kwai Chung – Hong Kong.

Chẩn đoán trên được đưa ra sau khi ít nhất 8 thành viên trong gia đình bị cách ly và đang chờ kết quả xét nghiệm, theo nguồn tin của cơ quan chức năng.

Bệnh viện Princess Margaret, TP Kwai Chung - Hong Kong. Ảnh: Felix Wong.

Bệnh viện Princess Margaret, TP Kwai Chung – Hong Kong. Ảnh: Felix Wong.

Việc xuất hiện nữ bệnh nhân mới này đã kết thúc một chuỗi 23 ngày không có bất kỳ ca nhiễm dịch nào tại địa phương. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về khả năng tái phát của dịch Covid-19 tại Hong Kong.

Giáo sư Yuen Kwok-yung, một nhà vi trùng học kỳ cựu tại Đại học Hong Kong, cho biết trường hợp mới này rất đáng báo động vì điều đó đồng nghĩa với việc cộng đồng có thể phải đối mặt với nhiều chuỗi lây nhiễm vô hình. Ông nói đối với dịch tễ học, việc theo dõi tình hình lây nhiễm trong hai tuần tới sẽ rất quan trọng.

Theo GS Yuen, nếu không có thêm trường hợp địa phương nào được báo cáo trong vòng 14 ngày tới, kế hoạch mở lại các lớp học và nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội có thể được thực hiện.

Người đứng đầu ngành giáo dục Hong Kong, ông Kevin Yeung Yun, cho biết vào chiều 13/5, việc mở lại trường học vẫn tiếp tục theo kế hoạch. Đồng thời, văn phòng của ông sẽ tiếp tục tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia y tế.

Trung Quốc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đại trà

Tại Trung Quốc hiện nay, họ đang cố gắng tạo điều kiện cho mọi người dân dễ dàng tiếp cận với việc xét nghiệm Covid-19 và trở thành một chuyện bình thường mới.

Vào tháng 4 -2020, Bộ Công nghiệp cho biết Trung Quốc có khả năng sản xuất 5 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm mỗi ngày.

Anh Wang Yukun, cư dân Bắc Kinh, đã vui vẻ tuân thủ khi công ty xây dựng nơi anh làm việc buộc anh phải làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi trở lại làm việc, mặc dù anh có nguy cơ bị nhiễm bệnh thấp.

Mặc dù Trung Quốc chưa kiểm tra được bao nhiêu cuộc xét nghiệm diễn ra hàng ngày trên toàn quốc nhưng năng lực của họ lớn hơn nhiều so với các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ.

Một số chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã bổ sung các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào các chương trình bảo hiểm y tế cơ bản.

Các thành phố và tỉnh lớn của Trung Quốc đã công bố danh sách hàng trăm bệnh viện và phòng khám hiện được ủy quyền để thực hiện các xét nghiệm có được kết quả chỉ trong vài giờ.

TP Vũ Hán, tâm chấn của đợt bùng phát dịch Covid-19, đã có kế hoạch tiến hành xét nghiệm trên toàn thành phố 11 triệu dân, sau khi một loạt các bệnh nhân bị nhiễm virus corona chủng mới xuất hiện lại.

Các tỉnh Hồ Bắc, Quảng Đông, Chiết Giang và Hắc Long Giang, có tổng dân số hơn 267 triệu người, có thể thực hiện ít nhất 321.000 xét nghiệm mỗi ngày.

RELATED ARTICLES