Lâm Đồng họp khẩn bàn các giải pháp phòng chống Covid-19

Lâm Đồng họp khẩn bàn các giải pháp phòng chống Covid-19

Tối nay, 4/7, tỉnh Lâm Đồng tổ chức cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cuộc họp này do đồng chí Trần Đình Văn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì và 2 điểm cầu tại TP Đà Lạt và Đạ Tẻh.

Đồng chí Trần Đình Văn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Tham dự tại điểm cầu trực tuyến tỉnh có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; các sở, ngành: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông Vận tải, Công thương, Thông tin và Truyền thông; Văn hóa Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và tổ giúp việc Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh.

Tại 2 điểm cầu cấp huyện Đạ Tẻh và TP Đà Lạt có các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh và TP Đà Lạt; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã phường, thị trấn và một số phòng, ban liên quan của Đà Lạt và Đạ Tẻh.

Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Nguyễn Đức Thuận nhận định tình hình thực tế tại Đà Lạt xuất hiện 1 ca lái xe khi xét nghiệm nhanh dương tính và mặc dù lần 2 đã làm xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và hiện tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR lần 3 cho trường hợp lái xe này cũng như cả vợ và người thân, vì thế chúng ta không chủ quan.

Lâm Đồng đang đứng trước nguy cơ cao, Ninh Thuận đã có ca đầu tiên, hầu hết các tỉnh giáp ranh Lâm Đồng đều có, chỉ còn Đắk Nông chưa có ca nhiễm. Dự báo trong thời gian sắp đến, Lâm Đồng không quản lý chặt chẽ thì sẽ xuất hiện những ca trong cộng đồng, do bên ngoài tỉnh xâm nhập vào.

Lãnh đạo các sở phát biểu ý kiến

Đạ Tẻh: Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm thêm 10 F1 và 130 F2

Theo báo cáo, từ ngày 2/7 đến ngày 16 giờ ngày 4/7, trên địa bàn huyện Đạ Tẻh đã xuất hiện 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và tại TP Đà Lạt có 1 trường hợp nghi mắc Covid-19. Sở Y tế đã phối hợp với các địa phương tiến hành khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly các trường hợp có liên quan.

Đến nay, đã khoanh vùng và xác định được 17 điểm dịch tễ liên quan đến 5 trường hợp trên. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19; trong đó, cách ly, phong tỏa thôn Phú Hòa (Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh) theo quy định của Bộ Y tế; đồng thời, áp dụng biện pháp cách ly xã hội đối với xã Mỹ Đức (huyện Đạ Tẻh) theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 18 giờ 30 ngày 2/7 cho đến khi có thông báo mới.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh đã tiến hành điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý môi trường 17/17 điểm dịch tễ. Đưa 5 trường hợp mắc Covid-19 đi điều trị tại Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 xã Đạ Lây (Trạm Y tế xã Hương Lâm cũ, huyện Đạ Tẻh). Điều tra, truy vết, xác định 72 F1; trong đó, đã đưa 62 trường hợp F1 đi cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của huyện Đạ Tẻh. Riêng trong ngày 4/7, điều tra được thêm 10 trường hợp F1, hiện đã lấy mẫu xét nghiệm và đang tiến hành đưa cách ly tập trung. Xác định được 331 trường hợp F2 (riêng trong ngày 4/7, điều tra thêm được 42 trường hợp F2). Các trường hợp này đã được trạm y tế các xã, thị trấn của huyện Đạ Tẻh tham mưu cho UBND xã, thị trấn ra quyết định cách ly tại nhà theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh đã lấy 896 mẫu xét nghiệm. Đến hiện tại, đã có kết quả 756 mẫu; trong đó, kết quả 4 mẫu F1 dương tính với SARS-CoV-2; 752 mẫu còn lại kết quả âm tính (riêng trong ngày 4/7, đã lấy mẫu xét nghiệm của 10 F1 và 130 F2 và sẽ có kết quả vào sáng mai 5/7).

Ông Tống Giang Nam – Chủ tịch UBND Huyện Đạ Tẻh cho biết: Hiện, huyện đã lập 7 chốt tại thôn Phú Hòa (xã Mỹ Đức); phong tỏa Tổ dân phố 9 (thị trấn Đạ Tẻh). Truy vết đến đâu, phát hiện dịch thì phong tỏa ngay lập tức. Trong chiều 3/7, huyện ra văn bản khẩn cấp, dừng các dịch vụ không thiết yếu. Hiện tại, Đạ Tẻh đã truy vết 72 F1, 339 F2, ngày 2 lần gởi mẫu xét nghiệm theo quy định của ngành y tế.

Hiện, có 71 F1 đang cách ly tại khu cách ly tập trung. Phát sinh 1 F1 là học sinh Trường THPT Đạ Tẻh. Trường hợp này phát hiện trưa nay, do F0 không khai báo, hiện học sinh F1 này đang cách ly tập trung và truy vết. Truy vết mới được 59 F2; trong đó, có 53 học sinh đang chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT và 6 giáo viên trong diện coi thi, đã lấy mẫu xét nghiệm trong tối nay.

Không có tình trạng khan hiếm hàng, tăng giá hàng, đã hỗ trợ người dân khu vực phong tỏa đảm bảo sản xuất, tiêu thụ nông sản. Huyện cũng đã rà soát 66 hộ với 195 khẩu khó khăn, thu nhập không ổn định và đã có những hỗ trợ kịp thời.

Đến nay, cơ bản F1 đã truy vết hết, đề phòng F0 khai báo thiếu nên truy vết kỹ. Huyện cũng quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống, xử lý một số trường hợp không chấp hành quy định; đảm bảo sức khỏe cho các lực lượng phòng chống dịch. Tiếp tục rà soát các hộ khó khăn để hỗ trợ không để một hộ nào do dịch mà thiếu đói trong thời điểm này.

Về kiến nghị, huyện Đạ Tẻh đề xuất tỉnh thống nhất cách quản lý các chốt để đảm bảo lưu thông các phương tiện, hàng hóa thiết yếu, vật tư…; xem xét một số trường hợp phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Đồng chí Trần Đình Văn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc họp

Tài xế ở Đà Lạt âm tính lần 2

Liên quan đến lái xe L.T.Đ.K ở Đà Lạt, chạy xe hàng tuyến Đà Lạt – Chợ đầu mối Bình Điền (Thành phố Hồ Chí Minh), đến 17 giờ chiều nay, đã cho kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 2 với SARS-CoV-2.

Các hoạt động mà Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lâm Đồng đã triển khai là báo cáo Ban Chỉ đạo để xin ý kiến; kích hoạt đội đáp ứng nhanh của đơn vị; phun khuẩn toàn bộ khu vực Phòng khám Đa khoa – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lâm Đồng; thông báo Trung tâm Y tế TP Đà Lạt để kịp thời điều tra, truy vết các mốc dịch tễ, trường hợp liên quan; chuyển trường hợp ông K. về khu cách ly điều trị Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Trung tâm Y tế TP Đà Lạt tiến hành điều tra, truy vết, cách ly và lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc gần theo quy định. Bước đầu xác định 4 điểm dịch tễ mà trường hợp lái xe K. đã đến, xác định được 10 trường hợp F1, 34 trường hợp F2 và lấy mẫu xét nghiệm cho 11 trường hợp có tiếp xúc.

Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Tôn Thiện San cho biết: Chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo và vận dụng phù hợp như sử dụng các nguồn lực chi cho lực lượng; sử dụng hệ thống chính trị tuyên truyền các dịch vụ lưu trú chấp hành phòng chống dịch. Hiện tại, việc chấp hành của người dân tương đối tốt. Xử lý tình huống khi có ca nghi nhiễm chuyên nghiệp, xử lý ngay, chia các mũi tập trung vào các địa điểm.

Đà Lạt cũng đã thống kê toàn bộ đầu xe 70 doanh nghiệp với 1.171 lái xe; thống kê địa chỉ doanh nghiệp và số điện thoại tài xế. Tuy nhiên, cái khó là công tác quản lý các các đối tượng còn sơ hở; phối hợp các chốt và địa phương chưa tốt, trách nhiệm của một số cơ quan, đơn vị và các chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp vận tải chưa tốt, chưa thực hiện nghiêm túc.

Do đó, kiến nghị cần quản lý chặt chẽ các đối tượng vào Đà Lạt, Lâm Đồng; xét nghiệm tầm soát tất cả lái xe; đưa lái xe vào đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19; quy định trách nhiệm của chủ doanh nghiệp vận tải, trước mắt là trách nhiệm bố trí chỗ ăn, ngủ tập trung cho lái xe; tổ chức cách ly, giám sát chặt chẽ và xử phạt nghiêm vi phạm.

Đồng chí Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp

Toàn ngành giao thông vận tải tăng cường trách nhiệm

Ông Trương Hữu Hiệp – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải phát biểu: Mặc dù có nhiều quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong ngành nhưng lái xe không tự giác, hành khách cố tình khai báo gian dối. Trong khi đó, việc tiêm vắc xin cho lái xe, phụ xe còn ít. Hiện, đã có 1.500 lái xe, phụ xe được tiêm vắc xin; số chưa tiêm vắc xin còn 4.000 người. Do chưa được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nên phải xét nghiệm nhanh mà kết quả không đáng tin cậy 100%.

Bên cạnh đó, loại hình vận chuyển hàng hóa đa dạng, nhiều hàng hóa không thể sang xe, trung chuyển. Các xe có gắn giám sát hành trình nhưng xe ở các tỉnh khác đến Lâm Đồng thì không khai thác được hành trình nên phải kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, đồng thời ưu tiên tiêm chủng vắc xin cho 100% lái xe.

Đồng chí Trần Đình Văn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu: Cả 2 địa phương đã có phương án kịp thời và có tinh thần trách nhiệm cao. Đồng chí chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể thực hiện nghiêm các văn bản chống dịch, trực tiếp là văn bản UBND tỉnh và quán triệt các chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Các cấp ủy, Bí thư Huyện ủy, Thành ủy trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể vấn đề này, không chủ quan với tinh thần trách nhiệm, kiên quyết. Bí thư cấp ủy lãnh đạo chỉ đạo các ban đảng, đoàn thể vào cuộc tuyên truyền vận động khai báo y tế tự nguyện.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã phát biểu kết luận, biểu dương Đạ Tẻh và Đà Lạt đã giải quyết khá tốt tình huống dịch vừa qua. Sở Y tế thực hiện tốt nhiệm vụ, đáng khen ngợi.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, từ tháng 3/2020 đến nay, Lâm Đồng đã tích cực phòng chống dịch Covid-19, người dân Lâm Đồng chấp hành, biết lo nghĩ cùng chính quyền. Trong thời gian tới, cần phải chặt chẽ hơn. Những ca dương tính chậm xuất hiện, khi đã xuất hiện rồi thì phải bịt kẽ hở để chống dịch nhưng không đứt gãy nền kinh tế, hàng hóa vẫn lưu thông; không thể cấm giao thương nên giao cho Sở Giao thông Vận tải đề xuất phương án cụ thể.

Ưu tiên vắc xin phòng Covid-19 cho tài xế, đội ngũ làm nghiệp vụ du lịch và số vận động viên tham gia thi đấu. Trước mắt, cần hỗ trợ Đạ Tẻh điều tra dịch tễ, truy vết, đặc biệt là số giáo viên, tiếp tục khai thác thông tin, truy vết các trường hợp, mang tính phòng ngừa. Trường hợp khai báo y tế không trung thực, làm dịch lây lan trong cộng đồng sẽ bị khởi tố theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm, áp dụng xét nghiệm mẫu gộp. Đảm bảo theo kịch bản ứng phó với dịch theo từng cấp độ. Tiếp tục xét nghiệm đối tượng nguy cơ như lái xe. Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin đợt 3. Ngành giao thông vận tải mà cụ thể là toàn bộ cán bộ, công nhân viên chức, người lao động toàn ngành nâng cao tinh thần trách nhiệm. Dịch chưa kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ lây nhiễm từ ngoài vào là tài xế xe tải nên tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

UBND tỉnh sẽ sớm ban hành văn bản mới với các nội dung cụ thể.

Điểm cầu Đà Lạt, Đạ Tẻh tham dự cuộc họp

An Nhiên (Báo Lâm Đồng, 04/07/2021)

Nguồn: http://baolamdong.vn/chinhtri/202107/lam-dong-hop-khan-ban-cac-giai-phap-phong-chong-covid-19-3064969/

The post Lâm Đồng họp khẩn bàn các giải pháp phòng chống Covid-19 appeared first on Click49.