Mối quan hệ đặc biệt giữa HLV Saudi Arabia và nhà vô địch World Cup 2018

Huấn luyện viên Herve Renard và Deschamps từng học cùng lớp đào tạo huấn luyện viên chuyên nghiệp. Ảnh: Twitter.

Dù chưa từng làm việc cùng nhau nhưng huấn luyện viên trưởng tuyển Saudi Arabia – ông Herve Renard và huấn luyện viên Didier Deschamps lại có mối liên hệ đặc biệt nhiều năm về trước.

“Tôi vẫn còn nhớ hồi huấn luyện viên Herve Renard mới đến Việt Nam. Ông ấy vẫn còn trẻ và là người gần gũi với cầu thủ lắm. Chúng tôi ăn đồ ăn Việt Nam cùng nhau, trò chuyện cùng nhau mỗi tối. Ông Renard có chuyên môn rất khác biệt ở Việt Nam thời điểm điểm ấy” – cựu danh thủ Nguyễn Trung Kiên chia sẻ với Lao Động.

Tiền đạo tài năng một thời của bóng đá Thành Nam còn cung cấp một thông tin rất đặc biệt. Huấn luyện viên Herve Renard, người đang là thuyền trưởng của tuyển Saudi Arabia, lại là bạn đồng môn với huyền thoại bóng đá Pháp Didier Deschamps – người từng lên ngôi vô địch World Cup 2018 cùng đội tuyển xứ lục lăng.

Ông Kiên hồi tưởng: “Những lúc ngồi kể chuyện cũ, ông ấy còn cho chúng tôi xem tấm ảnh về lớp huấn luyện viên mà ông ấy học. Trong đó, có cả huyền thoại Didier Deschamps. Cả 2 là bạn học cùng nhau trong lớp đào tạo huấn luyện viên chuyên nghiệp ấy”.

Huấn luyện viên Herve Renard và Deschamps từng học cùng lớp đào tạo huấn luyện viên chuyên nghiệp. Ảnh: Twitter.

Huấn luyện viên Herve Renard và Deschamps từng học cùng lớp đào tạo huấn luyện viên chuyên nghiệp. Ảnh: Twitter.

Cả Deschamps và Renard đều sinh năm 1968, là những cựu cầu thủ nhưng mức độ nổi tiếng và ảnh hưởng đến bóng đá Pháp trái ngược nhau. Deschamps từng lên ngôi vô địch World Cup 1998, EURO 2000 với tư cách cầu thủ, nhưng Renard thì chỉ là một chàng trai ít người biết và thi đấu cho những đội bóng làng nhàng.

Sau này, Deschamps vẫn cho thấy sự thành công trong nghiệp huấn luyện, nhưng Renard cũng chứng minh khả năng của mình khi cầm quân. Ông từng dẫn dắt Zambia và Bờ Biển Ngà vô địch cúp Châu Phi vào các năm 2012 và 2015 – một thành tích rất khó lặp lại với một huấn luyện viên ở lục địa đen.

Ông tiếp tục dẫn dắt tuyển Morocco giành vé dự World Cup 2018 và đây là lý do mà Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia đưa ra lời mời với Renard. Đại diện vùng Vịnh sẽ là thử thách vô cùng khó khăn cho tuyển Việt Nam.

Trận đấu giữa tuyển Saudi Arabia và tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 diễn ra vào lúc 1h00 ngày 3/9 theo giờ Việt Nam.