Trang chủTin tứcVòng loại World Cup 2026 và cơ hội của bóng đá Đông...

Vòng loại World Cup 2026 và cơ hội của bóng đá Đông Nam Á

Vòng loại World Cup 2026 và cơ hội của bóng đá Đông Nam Á

Chuyên gia bóng đá Hàn Quốc – Choi In-young nhấn mạnh các đội bóng lớn ở Châu Á cần phải dè chừng sức mạnh từ các đội ở Đông Nam Á, trong đó có tuyển Việt Nam với những tiến bộ dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo.

Vòng loại World Cup 2026 và cơ hội của bóng đá Đông Nam Á

Tuyển Việt Nam từng hòa tuyển Nhật Bản 1-1 tại vòng loại World Cup 2022 dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang-seo. Ảnh: AFP

Tại World Cup 2026, số đội sẽ được mở rộng từ 32 lên 48, suất cho các đội Châu Á cũng tăng lên từ 4,5 lên 8,5. Với các đội bóng ở Top đầu Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia… áp lực dành cho họ sẽ giảm bớt. Cơ hội để họp góp mặt ở giải đấu tại Mỹ, Canada và Mexico sau đây 3 năm rất cao. 

Tuy nhiên, theo cựu thủ môn Choi In-young điều thú vị nhất là sự lớn mạnh của các đội ở Đông Nam Á. Ông nói: “Vòng loại World Cup 2022 vừa qua đã cho thấy sự lớn mạnh của bóng đá Đông Nam Á. Tại AFF Cup 2022, các đội bóng do các huấn luyện viên Hàn Quốc dẫn dắt gồm tuyển Việt Nam, Malaysia, Indonesia đều vào bán kết.

Người hâm mộ Hàn Quốc tỏ ra thích thú với giải vô địch Đông Nam Á vừa qua, khi các trận đấu có thể xem trực tiếp qua YouTube, thu hút hàng chục nghìn người theo dõi, đặc biệt khi các huấn luyện viên Hàn Quốc đối đầu với nhau”.

Cựu thủ môn của tuyển Hàn Quốc này chia sẻ tại vòng loại World Cup 2022 sắp tới chắc chắn các đội bóng ở Trung Đông, Australia và Đông Nam Á sẽ được đầu tư nhiều hơn, để tranh vé đến World Cup 2022. Ông dự đoán tuyển Hàn Quốc hoàn toàn có thể gặp kết quả bất lợi khi đối đầu với các đội tại khu vực này.

HLV Park Hang-seo đã nâng tầm vị thế của tuyển Việt Nam. Ảnh: VFF

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã nâng tầm vị thế của tuyển Việt Nam. Ảnh: VFF

“Tại vòng loại World Cup 2026 sắp tới, mọi người nên chú ý đến các đội ở Đông Nam Á và cẩn thận trong việc dự đoán các đội dự vòng chung kết. Thực tế ở World Cup 2022, tuyển Nhật Bản đã gây bất ngờ khi đánh bại hàng loạt đối thủ mạnh để tiến vào vòng 16 đội bằng lối đá quả cảm, giàu tính chiến đấu, vượt qua sự kỳ vọng của bóng đá Châu Á”, ông Choi In-young.

Theo cựu thủ môn tuyển Hàn Quốc từng dự World Cup 1994, tiềm năng của các đội tuyển Việt Nam, Thái Lan… rất lớn. Trình độ chung của các đội ở Đông Nam Á cũng được tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, các giải vô địch quốc gia ở khu vực này là không theo kịp xu thế phát triển của bóng đá hiện đại, đặc biệt là việc sử dụng VAR.

Tại AFF Cup 2022 vừa qua, VAR không được áp dụng, khiến các trận đấu có nhiều quyết định tranh cãi, các huấn luyện viên đều phản đối, trong đó có ông Park Hang-seo. Ngoài ra, một số giải vô địch quốc gia địa phương cũng chưa đưa VAR vào sử dụng. Bên cạnh đó, cầu thủ Đông Nam Á ra nước ngoài thi đấu còn quá ít, điều đó khiến các đội tuyển nơi đây khó lòng bắt kịp với xu thế chung của bóng đá hiện đại.

RELATED ARTICLES