Dự báo diễn biến thời tiết đáng chú ý nhất trong một tháng tới

Tiềm ẩn nguy cơ hình thành các vùng nhiễu động trên biển trong giai đoạn cuối tháng 4 đầu tháng 5. Ảnh minh họa: VNDMS.
Dự báo diễn biến thời tiết đáng chú ý nhất trong một tháng tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết đặc biệt trong vòng một tháng tới (tức từ ngày 22/4 đến ngày 20/5). Theo đó, nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ bắt đầu xuất hiện trong những ngày cuối tháng 4.

Tiềm ẩn nguy cơ hình thành các vùng nhiễu động trên biển trong giai đoạn cuối tháng 4 đầu tháng 5. Ảnh minh họa: VNDMS.

 

Tiềm ẩn nguy cơ hình thành các vùng nhiễu động trên biển trong giai đoạn cuối tháng 4 đầu tháng 5. Ảnh minh họa: VNDMS.

Theo đó, trong khoảng thời kỳ 15 ngày tới, dao động MJO không có dấu hiệu hoạt động tích cực và ít ảnh hưởng đến khu vực phía nam Biển Đông.

MJO là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy, dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới. 

Cụ thể trong 10 ngày cuối của tháng 4/2022 (từ ngày 21/4 – 30/4) không khí lạnh suy yếu. Từ khoảng ngày 23/4 tại khu vực vùng núi phía tây thuộc bắc và trung Trung Bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng trên diện rộng. Từ khoảng ngày 24 – 26/4 nắng nóng có khả năng mở rộng ra hầu khắp các khu vực bắc và trung Trung Bộ, khu vực phía tây Bắc Bộ và một số nơi ở phía đông Bắc Bộ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa. Khoảng ngày 27 – 30/4, các khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông gia tăng trở lại.

 


Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia – cảnh báo những hiện tượng nguy hiểm thời điểm giao mùa. 

Trong khoảng cuối tháng 4 sang đầu tháng 5/2022 rãnh thấp xích đạo có khả năng được thiết lập trên vùng biển phía nam khu vực Biển Đông và tiềm ẩn nguy cơ hình thành các vùng nhiễu động trên dải thấp xích đạo này.

Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia – cho biết, tháng 4 và tháng 5 đang trong giai đoạn cao điểm chuyển mùa ở miền Bắc từ mùa lạnh sang mùa nắng nóng, miền Nam chuyển từ mùa khô sang gần mùa mưa.

“Tất cả khu vực trong giai đoạn chuyển mùa sẽ có giao tranh giữa các khối không khí. Trong những ngày tới với sự tác động của không khí lạnh gây ra nhiễu động có thể tạo ra dông lốc kèm gió giật mạnh và một số nơi có lốc xoáy mạnh kèm mưa đá. Khu vực miền Trung, Tây Nguyên Nam Bộ đặc biệt lưu ý các hiện tượng nguy hiểm thường xuất hiện vào thời điểm chiều tối và tối” – ông Trần Quang Năng khuyến cáo thêm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho biết thêm, dự báo số ngày nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng gia tăng trong tháng 5/2022. Tuy nhiên, nhiều khả năng số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong cả thời kỳ dự báo (tức từ ngày 22/4 đến ngày 20/5), nhiệt độ trung bình trên cả nước đều có xu hướng thấp hơn 0,5 độ C. Riêng khu vực Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ thấp hơn từ 0,5 – 1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa ở hầu khắp các khu vực trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 10 – 30%; riêng phía đông Bắc Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.