NÓNG: Huy động 100 tỷ cứu trợ miền trung, nữ ca sĩ lại muốn trích một phần làm việc khác

Theo như bài chia sẻ trên trang cá nhân của nhà báo Hoàng Nguyên Vũ thì Thủy Tiên và nhiều nghệ sĩ khác rất có thể đã vi phạm luật vì tự ý kêu gọi và đi cứu trợ.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ có chia sẻ thông tin về điều 5 của nghị định 64/2028 những đơn vị có quyền tổ chức kêu gọi và tiếp nhận từ thiện. Theo đó, nghị định này cho biết chỉ có ba nhóm tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ. Gồm có:

1. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; báo, đài của trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

2. Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập, hoạt động theo quy định.

3. Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

(Nguồn: Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ)

Thông tin trên cũng được pháp Pháp luật Việt Nam đưa tin. Điều này khiến không ít khán giả lo lắng cho Thủy Tiên.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại Thủy Tiên cũng như nhiều nghệ sĩ khác vẫn hoạt động từ thiện bình thường mà không có sự ngăn cấm của một tổ chức hay đơn vì nào. Nhiều nơi chính quyền còn hỗ trợ Thủy Tiên và các nghệ sĩ tình nguyện đi cứu trợ đồng bào lũ lụt.

Cũng theo một nguồn tin khác thì việc làm của Thủy Tiên không hề quy phạm pháp luật. Cụ thể, trên báo Lao động có dẫn chứng lời của Luật sư Nguyễn Minh Long (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội), ông cho biết hiện pháp luật không cấm cá nhân, tổ chức vận động quyên góp làm từ thiện cứu trợ, giúp đỡ người khác.

“Vì việc cứu trợ nhân dân khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn… không chỉ là việc của nhà nước hay tổ chức, đoàn thể nào mà cần huy động mọi nguồn lực trong dân, khuyến khích mỗi cá nhân phát huy tinh thần tương thân tương ái. Chỉ cần một cá nhân kêu gọi quyên góp trên danh nghĩa của chính mình chứ không giả mạo hay mượn danh nghĩa ai khác nhằm trục lợi cho bản thân mình thì không vi phạm pháp luật”, Luật sư Nguyễn Minh Long chia sẻ thêm.

Mới đây, trong bài đăng mới nhất của mình, Thủy Tiên cũng khẳng định bản thân sẽ cố gắng làm từ thiện một mình, bằng chính sức và năng lực của bản thân, đồng thời không thông qua hay tạo ra một tổ chức từ thiện nào. “Tiên chỉ là 1 cá nhân và Tiên sẽ làm việc theo cái tâm của 1 cá nhân mong muốn giúp đỡ cộng đồng, tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua 1 tổ chức nào cả VÀ CŨNG KHÔNG TẠO RA 1 TỔ CHỨC NÀO CẢ , tiền người dân gửi cho Tiên đi trực tiếp giúp đỡ, là Tiên phải cầm đi, dù có cực đến mấy..nếu giao cho 1 cơ quan tổ chức nào thì khác gì Tiên lừa họ??”, bà xã Công Vinh bộc bạch.

Nữ ca sĩ cũng nhấn mạnh rằng: “Tiên tin là nếu mình là một công dân tốt biết giúp đỡ người khác, không làm gì trái pháp luật thì chính quyền nhà nước nào cũng ủng hộ cho mình cả”.

Ngay khi vụ việc đang còn tranh cãi thì mới đây, nữ ca sĩ lại có động thái mới về số tiền từ thiện, cô đăng đàn hỏi ý CĐM xem có thể dung tiền cứu trợ miền trung để giúp đỡ trường hợp người Việt tại Nhật đang gặp có khăn vì dịch Covid 19 được không? Chi tiết bài đăng của nữ ca sĩ:

“Mọi người ơi Tiên xin phép trích Quỹ của mình cho trường hợp này được không ạ?

Sư cô rất thân với Tiên đang đi du học Phật Giáo ở Nhật.. Cô có chia sẻ với Tiên đang phải đi xin tiền khắp nơi để nuôi gần 200 người Việt đi lao động ở Nhật.

Từ tháng 4 đến giờ Covid nên họ mất việc, lại không được bay về Việt Nam, họ lang thang khắp nơi không tiền không đồ ăn không chổ ở. Đói quá nên họ hết cách phải vào siêu thị cố tình ăn trộm đồ trong siêu thị, chủ yếu để cho công an Nhật bắt họ vào tù thì nhà tù mới có cho ăn uống.

Hơn mấy chục nghìn người còn mắc kẹt và lang thang đói khát không tiền lại không chổ ở họ lang thang ngoài công viên..nên sư cô thương quá đi gom về chùa được gần 200 người và đang đi gom tiếp để giúp họ chổ ăn ở.

Mà các sư cô thì tu hành không có nhiều tiền, nên sư cô đi xin phật tử mỗi người 1 ít rồi hàng ngày đi xa thiệt xa để tìm mua rau rẻ, chi phí đồ ăn ở Nhật đắt đỏ lắm, 3-4 cọng rau là đã hơn 100k. Sư Cô đi xin phật tử người Nhật họ làm ăn khó khăn nên hỗ trợ thêm được ít cầm cự từ tháng 4 đến giờ.

Mỗi tháng chi phí tiền chợ phải 200tr mà Sư Cô đang cố gắng gom về thêm nhiều người hơn để giúp đỡ họ nên số tiền chợ có thể tăng lên.

Đâu cũng là đồng bào mình, Tiên nghe mà thương quá, họ cũng rất cần sự giúp đỡ của tụi mình, nên Tiên xin phép mọi người trích trong số tiền quỹ này giúp đỡ họ trong lúc khó khăn hoạn nạn này được không ạ?

Nếu mà mọi người không đồng ý thì Tiên sẽ tìm cách khác, còn nếu mọi người đồng ý giúp đỡ hãy cho Tiên biết nha.

Cảm ơn mọi người thông cảm, cầu mong dịch bệnh thiên tai sớm qua khỏi ạ”

Đa số người hâm mộ đều khuyên nữ ca sĩ không nên làm như vậy, nên sử dụng nguồn tiền quyên góp đúng mục đích bạn đầu, còn việc kia có thể nhờ 1 đơn vị, tổ chức khác để không mất uy tín và hình ảnh của mình.