Trang chủLâm ĐồngĐà Lạt: Xét xử vụ lừa đảo chiếm đoạt 62 tỷ đồng

Đà Lạt: Xét xử vụ lừa đảo chiếm đoạt 62 tỷ đồng

Trong 2 ngày 24 và 25/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng mở phiên hình sự sơ thẩm xét xử Bùi Thị Anh Thư (39 tuổi, trú Phường 2, TP Đà Lạt); Đàm Văn Chung (33 tuổi, sinh trú quận Cầu Giấy, Hà Nội); Phạm Thế Long (39 tuổi, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch) và Nguyễn Thị Bích Hạnh (47 tuổi, nguyên Phó phòng Quan hệ khách hàng ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội) về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và “giả mạo trong công tác”.

Bị cáo Thư tại phiên tòa

Theo cáo trạng, cuối năm 2015, Bùi Thị Anh Thư thỏa thuận mua nhà – đất của bà Ngô Phương Anh tại số 261 Phan Đình Phùng, Phường 2, TP Đà Lạt với giá 36 tỷ đồng. Do chỉ có 6 tỷ 120 triệu đồng trả cho bà Anh thì hết tiền nên Thư này sinh ý định lừa đảo. Thông qua Đàm Văn Chung, Thư đã liên hệ với Long và Hạnh đang công tác ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội để nhờ làm thẻ tiết kiệm ảo. Bằng các ‘thủ thuật’ của mình, hai cán bộ ngân hàng đã phát hành cho Thư thẻ tiết kiệm 30 tỷ đồng nhưng sau đó phong tỏa ngay, thực chất không có tiền trong tài khoản. Khi có thẻ ảo, Thư làm thủ tục chuyển thẻ cho bà Anh để trả tiền mua đất. Do không biết thẻ ảo nên bà Anh giao tài sản cùng toàn bộ giấy tờ gốc nhà đất số 261 Phan Đình Phùng cho Thư sang tên.

Không chỉ lừa bà Anh, Thư còn dùng tài sản này để lừa đảo, chiếm đoạt của ông Phạm Văn Mỹ, Quận 9, TP 27 tỷ và ông Nguyễn Đức Nhân, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh 5 tỷ đồng. Ước tính số tiền mà nữ quái này lừa đảo của 3 nạn nhân gần 62 tỷ đồng.

Trên kết quả điều tra, truy tố và xét hỏi các bị cáo, bị hại và nhân chứng, Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt Thư 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt là 23 năm tù. Các bị cáo Chung, Long và Hạnh bị tuyên mỗi bị cáo 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “giả mạo trong công tác”.

Thông qua vụ việc này, cơ quan chức năng cũng lên tiếng cảnh báo người dân trong quá trình giao dịch số tiền lớn cần phải hết sức cẩn thận, nhờ người thân hiểu luật hoặc thuê luật sự tư vấn tránh bị rơi vào bẫy của bọn lừa đảo.

TQT (Báo Lâm Đồng, 26/11/2020)

Nguồn: http://baolamdong.vn/phapluat/202011/xet-xu-vu-lua-dao-chiem-doat-62-ty-dong-3032295/

The post Đà Lạt: Xét xử vụ lừa đảo chiếm đoạt 62 tỷ đồng appeared first on Click49.

RELATED ARTICLES

Toyota Tân Phú